• youtube
  • facebook

Vì sao đội tuyển bóng đá Việt Nam chỉ phải cách ly 7 ngày để phòng Covid-19?

Sau khi trở về từ UAE, đội tuyển bóng đá Việt Nam đã được đồng ý cho rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày để phòng, chống Covid-19.

Ngày 17/6, Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã về đến khách sạn New Milano, phường Tân Phong, Quận 7, TP Hồ Chí Minh và thực hiện cách ly tập trung 7 ngày để phòng, chống Covid-19, sau đó sẽ về cách ly tại nhà.

Xung quanh lý do vì sao đội tuyển bóng đá Việt Nam chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày, trao đổi với PV, một đại diện Bộ Y tế cho hay, trước khi đội tuyển về nước, UBND TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã có văn bản đề xuất Bộ đồng ý cho đội tuyển cách ly 7 ngày thay vì 21 ngày như trước đây.

Bộ Y tế sau đó, đã có văn bản chấp thuận theo đề xuất của hai đơn vị trên.

Ban lãnh đạo và các cầu thủ cách ly tại Khách sạn New Milano, phường Tân Phong, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

"Ở đây, không phải vì thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam lần đầu lọt vào vòng đấu loại cuối cùng để tranh suất tham dự World Cup mà được ưu ái.

Vấn đề là ở chỗ toàn bộ đội tuyển đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca", đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Vị này giải thích thêm, Bộ Y tế đã đồng ý cho các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam được rút ngắn thời gian cách ly là do đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm cách đây ít nhất 14 ngày và đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2; kết quả xét nghiệm kháng thể với virus SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ 1 sau khi về nước.

"Các thành viên của đội tuyển sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Đồng thời, các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1 và ngày thứ 6 tại cơ sở cách ly y tế tập trung và ngày thứ 13 tại nơi lưu trú", đại diện Bộ Y tế nói thêm.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, trong thời gian qua, Bộ đã chuẩn bị phương án rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh không quá 12 tháng kể từ thời điểm xuất viện, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 1 và ngày 6, đồng thời có xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính.

Phương án này được áp dụng cùng với các giải pháp về công nghệ thông tin. Cụ thể, theo nội dung thí điểm phương án cách ly y tế mới phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) cho thấy, mỗi người nhập cảnh sẽ được phát 1 sim điện thoại hoặc 1 vòng tay thông minh đã cài đặt VHD hoặc Bluezone.

Hình ảnh Quy trình quản lý cách ly người nhập cảnh.

Trong thời gian cách ly, người nhập cảnh buộc phải nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói 3 lần/ngày vào 3 khung giờ nhất định, khai báo y tế hàng ngày và cập nhật nếu có diễn biến bất thường.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng tại Cửa khẩu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương có cơ sở cách ly tập trung, Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ, xuyên suốt quá trình từ tiếp nhận thông tin về người nhập cảnh, quá trình nhập cảnh, vận chuyển, cách ly.

Bộ Y tế cho biết, quy định mới dự kiến sẽ được áp dụng thí điểm đối với khách nhập cảnh tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) từ ngày 1/7.

Trước khi lên đường sang UAE dự vòng loại thứ 2 World Cup, toàn bộ các thành viên đội tuyển Việt Nam đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Trong thời gian tập huấn và thi đấu vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE, đội tuyển Việt Nam đã tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch của quốc gia sở tại.

Toàn đội cũng duy trì xét nghiệm RT-PCR với mật độ 3 ngày/lần, kể từ khi đặt chân tới sân bay Dubai (UAE) cho đến khi lên đường trở về nước. Tất cả các lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, đội tuyển Việt Nam cũng hoạt động theo nguyên tắc "bong bóng" (bubble) do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thiết lập.

Với nguyên tắc này, toàn bộ hoạt động của đội tuyển đều khép kín hoàn toàn, chỉ được phép di chuyển từ khách sạn đến sân tập, địa điểm thi đấu và ngược lại.

Ngoài ra, ban tổ chức địa phương cũng bố trí 2 chiếc xe bus cỡ lớn để phục vụ đội tuyển di chuyển, nhằm giữ khoảng cách an toàn cho các cầu thủ.

Hai chiếc xe này được sử dụng riêng cho đội tuyển Việt Nam và không sử dụng chung với các đội tuyển khác.

create

Hoàng Đan / doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-doi-tuyen-bong-da-viet-nam-chi-phai-cach-ly-7-ngay-de-phong-covid-19-161211806085439379.htm

Short URL: http://yenbai.tintuc.vn/viewID/1054500