• youtube
  • facebook

Yên Bái: Gia tăng trẻ mắc viêm não nhập viện

Tuy chưa phải tháng cao điểm của bệnh viêm não, Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) tiếp nhận nhiều bệnh nhi bị viêm não cấp, nghi ngờ viêm não.

Bác sĩ Mai Hồng Tình, Khoa Nhi cho biết: Từ tháng 4 đến nay, khoa đã tiếp nhận 13 bệnh nhi nhập viện do viêm não cấp và nghi ngờ viêm não cấp. Điều đáng nói, có những ca bệnh nhập viện trong tình trạng rất nặng, co giật liên tục, hôn mê sâu, tiên lượng rất xấu, khả năng để lại di chứng sau này rất cao.

Theo bác sĩ Tình, viêm não cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ở mô não, bệnh gặp rải rác quanh năm, có xu hướng tăng vào mùa nóng (tháng 3 - 8). Các virus gây viêm não cấp hay gặp: Viêm não Nhật Bản lây truyền qua muỗi đốt; virus HSP lây qua đường hô hấp; virus đường ruột lây qua đường tiêu hoá; các virus khác ít gặp: Cúm, sởi, quai bị, Rubella, Adenovirus...

Khi mắc bệnh, trẻ thường có những biểu hiện như: đột ngột sốt cao 39 - 40 độ C; buồn nôn, nôn; đau đầu, quấy khóc, có thể co giật, nặng hơn là hôn mê và tử vong.

Cũng theo bác sĩ Tình, di chứng của viêm não rất nặng nề với những tổn thương trầm trọng ở não, ảnh hưởng đến phát triển tâm thần và vận động sau này. Hiện tại, chưa có điều trị đặc hiệu (trừ viêm não do Herpes simplex - HSP), vì vậy, điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ là chủ yếu.

Các bác sĩ khuyến cáo: Để chủ động phòng bệnh viêm não, phụ huynh cần tiêm phòng vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nằm màn chống muỗi đốt; đảm bảo ăn uống để tránh lây nhiễm mầm bệnh qua đường tiêu hoá. Vệ sinh ngoại cảnh, không nuôi gia súc gần nhà, gần khu dân cư; diệt côn trùng và các vật trung gian truyền bệnh, diệt bọ gậy, diệt muỗi.

create

PV / vtv.vn

Nguồn: https://vtv.vn/suc-khoe/yen-bai-gia-tang-tre-mac-viem-nao-nhap-vien-20200521105952438.htm