• youtube
  • facebook

Sắp xuất hiện 3 hiện tượng thiên văn kỳ thú ở Việt Nam vào ngày mai

Theo lịch sự kiện thiên văn đáng chú ý năm 2020, sẽ có 3 hiện tượng thiên văn xuất hiện trong ngày mai 24.3.

Ngày mai 24.3, Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây.

Theo Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS) tháng 3 là tháng đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Sau sự kiện thiên văn siêu trăng đáng chú ý hôm 10.3 thì ngày mai 24.3, sẽ xuất hiện 3 hiện tượng thiên văn kỳ thú.

Trăng mới

Mặt Trăng sẽ nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm. Pha này diễn ra vào 16h29.

Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các thiên thể mờ như các thiên hà và các cụm sao bởi không có ánh trăng cản trở.

Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây

Sao Thủy sẽ đạt ly giác cực đại phía Tây, cách Mặt Trời 27,8 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Thủy vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời của bầu trời buổi sáng. Hãy tìm hành tinh này ở tầm thấp trên bầu trời phía Đông ngay trước bình minh.

Sao Kim ở vị trí ly giác cực đại phía Đông

Sao Kim đạt ly giác cực đại phía Đông, cách Mặt Trời 46,1 độ. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát Sao Kim vì nó sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời của bầu trời buổi tối. Hãy tìm hành tinh sáng này trên bầu trời phía tây sau khi hoàng hôn.

Sự kiện thiên văn đáng chú ý tháng 4.2020: Mưa sao băng Lyrids Lyrids

Đây là một dạng mưa sao băng trung bình, thường đạt khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Trận mưa sao băng này hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4 hàng năm. Cực điểm năm nay diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23. Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này.

create

THẢO ANH / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/sap-xuat-hien-3-hien-tuong-thien-van-ky-thu-o-viet-nam-vao-ngay-mai-792760.ldo