• youtube
  • facebook

Câu chuyện cảm động về một người Mỹ vượt hàng trăm cây số từ Yên Bái xuống Hà Nội để gặp Tổng thống Trump

Người đàn ông này cho biết, ở nước Mỹ cơ hội nhìn thấy Tổng thống là vô cùng khó nên sau khi đọc báo thấy thông tin ông Donald Trump sẽ gặp lãnh đạo Triều tiên Kim Jong – un tại Hà Nội ông đã bắt xe bus từ Yên Bái xuống chỉ để được tận mắt nhìn thấy vị lãnh đạo tối cao của đất nước mình.

Ông Geri Schelecht ra bùng binh ngã năm Điện Biên Phủ - Chùa Một Cột - Chu Văn An - Tôn Thất Đàm từ sớm để chờ đoàn xe Tổng thống Donald Trump đi qua.

Ông Geri Schelecht ra bùng binh ngã năm Điện Biên Phủ - Chùa Một Cột - Chu Văn An - Tôn Thất Đàm từ sớm để chờ đoàn xe Tổng thống Donald Trump đi qua.

"Tổng thống của chúng tôi đang ngồi trong chiếc xe kia"

Sáng nay, theo lịch trình, Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sau đó tham dự các cuộc đàm phán song phương mở rộng, ký kết thương mại, gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch.

Trong số hàng nghìn người dân, khách du lịch nước ngoài và phóng viên đứng chờ đoàn xe đi qua tại bùng binh ngã năm Điện Biên Phủ - Chùa Một Cột - Chu Văn An - Tôn Thất Đàm có một người đàn ông ngoại quốc chạc 60 tuổi, giản dị, cũng đứng đợi đoàn với ánh mắt hết sức háo hức, mong mỏi.  

Hòa chung vào bầu không khí đó, phóng viên Báo Điện tử Tổ Quốc đã "thanh thủ" bắt chuyện với ông. Vượt qua những e dè ban đầu, ông cho biết mình là một người Mỹ, tên là Geri Schelecht. Hiện người đàn ông 58 tuổi này đang dạy tiếng Anh tại một trường tiểu học tại Thác Bà, Yên Bái. Ông Geri cho biết, sau khi đọc báo thấy thông tin về hội đàm Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ 2 sẽ diễn ra tại Hà Nội, ông đã "nung nấu" ý định sẽ về Thủ đô của Việt Nam mong có cơ hội nhìn thấy ông Trump – vị Tổng thống mà ông chưa bao giờ có cơ hội gặp tại đất nước mình.

"Ở Mỹ, người dân rất khó để có cơ hội gặp Tổng thống, và tôi cũng vậy. Chính vì thế, sau khi đọc thông tin trên báo thấy cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong – un tôi đã lên kế hoạch phải về Thủ đô Hà Nội vài ngày để tận hưởng bầu không khí sự kiện này, may mắn hơn là tôi sẽ được trông thấy vị tổng thống của chúng tôi – Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong - un", ông Geri Schelecht chia sẻ.

Trong quán cà phê, ông ngồi xem lại clip mà ông đã lưu lại khoảnh khắc đoàn xe chở Tổng thống Donald Trump đi qua.

Trong quán cà phê, ông ngồi xem lại clip mà ông đã lưu lại khoảnh khắc đoàn xe chở Tổng thống Donald Trump đi qua.

Nghĩ là làm, trước khi diễn ra hội đàm Thượng đỉnh Mỹ – Triều 1 ngày, người đàn ông Mỹ này đã bắt xe bus từ Yên Bái xuống Hà Nội. Quãng đường gần 200km không dài nhưng cũng không quá ngắn, đủ để ông gác công việc sang một bên và suy nghĩ về mục đích chuyến đi của mình. Cuộc đời ông, có lẽ chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ gặp nhà lãnh đạo tối cao của đất nước mình tại một quốc gia khác, huống chi đây là một Việt Nam xa thật xa về khoảng cách địa lý.

Sáng sớm nay, chưa đến 9h ông đã bắt taxi ra ngã 5 bùng binh gần Phủ Chủ tịch để "chiếm chỗ" đứng. Sau hơn 2 giờ đồng hồ chờ đợi, tiếng còi hú từ xe dẫn đường cũng  vang lên, và rồi đoàn xe đi qua. Người đàn ông ấy giơ điện thoại lên quay để ghi lại khoảnh khắc hiếm lặp lại trong cuộc đời ông.  Ánh mắt ông căng ra mong được thấy tận mắt Tổng thống Donald Trump nhưng từng chiếc xe cứ vùn vụt lao qua.

"Tôi đoán là Tổng thống của chúng tôi đang ngồi trong chiếc xe kia, nhưng kính tối đen nên không thể nhìn rõ hơn", ông quay sang nói rồi tiếp tục đi hỏi những người khác "có nhìn thấy ông Trump ngồi trong xe không?"…

"Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta rất tốt đẹp"

Chúng tôi sang một quán cà phê mang phong cách Hà Nội  cạnh đó để nói chuyện.  Ông Geri Schelecht cho biết sang Việt Nam  lần đầu tiên từ hồi tháng 6/2018. Dịp đó, lần đầu tiên ông đã thấy yêu Việt Nam, đặc biệt yêu những mảnh đất  vùng Tây Bắc như: Sapa, Yên Bái, Sơn La...

Trở về Mỹ thu xếp mọi việc, cách đây 3 tháng ông quay lại Việt Nam và quyết định chọn Yên Bái là nơi ở lại làm việc. Cuộc sống của ông cứ hạnh phúc và bình lặng trôi qua với những trang giáo án, với tình yêu thương dành cho lứa học sinh nhỏ vô cùng dễ thương. Mọi thứ đều rất khác so với hồi ông còn ở Chicago, Hoa Kỳ. Khi đó, ông cũng từng là một giáo viên.

"Chiến tranh và đau thương đối với Hà Nội, với Việt Nam đã là quá khứ.  Hà Nội bây giờ là một thành phố hòa bình, xinh đẹp và con người thì cởi mở.

Là một người Mỹ, tôi thấy xúc động khi Chính phủ Việt Nam đã tổ chức sự kiện hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – Triều Tiên rất tốt, hết sức khẩn trương, chu đáo dù chỉ có ít ngày để chuẩn bị. Mọi thứ vẫn đang diễn ra rất an toàn", ông Geri Schelecht xúc động nói. Rồi ông gõ vào màn hình điện thoại, cố tình giơ lên để tôi đọc được dòng chữ "Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta rất tốt đẹp".

Với tư cách là một công dân Mỹ, ông Geri Schelecht cũng bày tỏ quan điểm về mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. "Tôi mong mối quan hệ căng thẳng giữa hai bên sẽ khép lại", ông nói.

Tạm biệt người đàn ông Mỹ. Ông cho biết sẽ quay trở lại một khách sạn nhỏ trên phố Cầu Gỗ - nơi ông đã thuê để ở trong những ngày có mặt tại Hà Nội, và thảnh thơi thưởng thức những món ăn Việt mà ông yêu thích, trong đó đặc biệt là món phở gà.