• youtube
  • facebook

Yên Bái: Bị hại xin giảm nhẹ cho cựu nhà báo Lê Duy Phong

Tại phiên tòa xét xử vụ án Cưỡng đoạt tài sản, cựu nhà báo Duy Phong thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu nhà báo Lê Duy Phong về tội Cưỡng đoạt tài sản diễn ra tại TAND TP. Yên Bái sáng 20/4, bị cáo Phong đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, bị cáo Phong thừa nhận lợi dụng việc một số báo đăng tin, bài, gây hoài nghi, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến uy tín, công việc của một số lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Đồng thời, vì mục đích vụ lợi, trong các ngày 16/6, 22/6/2017, tại phòng làm việc của ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái và tại một nhà hàng ở TP Yên Bái, Lê Duy Phong với danh nghĩa Trưởng Ban Ban đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng quyền hạn của nhà báo đã đe dọa, uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt 250 triệu đồng.

Cựu nhà báo Lê Duy Phong thừa nhận việc nhận tiền sau đó không viết bài là vi phạm đạo đức và pháp luật

Cựu nhà báo Lê Duy Phong thừa nhận việc nhận tiền sau đó không viết bài là vi phạm đạo đức và pháp luật

Trong đó, có 200 triệu đồng của ông Vũ Xuân Sáng và 50 triệu đồng của ông Nguyễn Trung Thực, một cá nhân góp vốn kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Yên Bái.

Khi được HĐXX hỏi, tại sao trong phòng làm việc của bị hại Vũ Xuân Sáng, bị cáo lại nói nhỏ việc ông Sáng đưa cho bị cáo 200 triệu sẽ lo ổn thỏa mọi việc và không đăng bài liên quan đến nhà ông Sáng, bị cáo Phong cho rằng khi nhắc đến chuyện tiền nong thì nói nhỏ là chuyện bình thường.

Cũng tại phiên tòa, ông Phong thừa nhận vào ngày 22/6, trong quá trình gặp ông Nguyễn Trung Thực trao đổi về việc đang tìm hiểu viết bài về các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong đó có doanh nghiệp mà ông Thực đang góp vốn. Lo sợ sẽ ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của công ty, ông Thực đã đưa cho Phong 50 triệu đồng để Phong không viết bài.  “Khi ông Thực nhét tiền vào túi, bị cáo đã không trả lại ông Thực và để yên trong túi, khi lực lượng chức năng bắt quả tang, tiền vẫn ở trong túi của bị cáo”, cựu nhà báo Lê Duy Phong nói.

Đồng thời, bị cáo Lê Duy Phong khẳng định không chia tiền chiếm đoạt được cho ai. Cụ thể, cựu nhà báo này nói trước tòa: “Số tiền 200 triệu bị cáo sử dụng cho tiêu xài cá nhân 130 triệu đồng, 70 triệu đồng bị cáo gửi vào tài khoản cá nhân. Không chia tiền cho bất kỳ ai”.

Tại phiên tòa, người đại diện ủy quyền cho ông Vũ Xuân Sáng là Nguyễn Đức Toàn và ông Nguyễn Trung Thực đều đề nghị HĐXX xem xét mọi tình tiết để giảm nhẹ cho bị cáo Phong.

Liên quan đến số tài sản cá nhân gồm xe ô tô, tài khoản trong ngân hàng, tài sản mà cơ quan điều tra thu giữ thuộc tài sản hợp pháp của ông Phong, bị cáo này mong HĐXX hoàn trả lại cho gia đình.

Kết thúc phần xét hỏi, bị cáo Phong ăn năn hối lỗi: "Công việc của người làm báo không cho phép nhận tiền để không đăng bài, bị cáo nhận thức được hành động này là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật".

create

Yến Chi / baogiaothong.vn