• youtube
  • facebook

Hình sự bắt nhóm chuyên cho vay “bốc bát họ”

Người vay tiền theo hình thức “bốc bát họ” phải trả lãi suất có thể lên tới 180%/năm.

Ngày 25/10, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên , Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh này vừa khởi tố 5 bị can để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Trong số này có 4 người bị bắt tạm giam, gồm: Vũ Minh Đức (25 tuổi, quê Hải Phòng), Trần Văn Pháp (29 tuổi, quê Hải Dương), Đặng Văn Hoàng (20 tuổi, quê Hưng Yên) và Nguyễn Hải Sơn (20 tuổi, quê Quảng Ninh).

Các đối tượng cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên

Các đối tượng cùng tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: Công an tỉnh Hưng Yên

Theo đó, công an đã tiến hành kiểm tra và khám xét khẩn cấp 6 tụ điểm của các nhóm cho vay lãi nặng tại các phường An Tảo, Hiến Nam, Lê Lợi, Quang Trung và xã Liên Phương (thuộc TP Hưng Yên).

Quá trình điều tra ban đầu xác định cả 6 tụ điểm trên đều cho vay theo hình thức “ bốc bát họ ”. Người vay chỉ cần mang theo Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh... để vay từ 10 triệu – 50 triệu/1 người/1 lần vay.

Người vay lựa chọn một trong hai hình thức trả lãi. Một là: hình thức cắt lãi trước, ví dụ với khoản vay 10 triệu, cắt lãi trước 2 triệu, người vay chỉ được nhận 8 triệu, đóng tiền gốc 250.000 đồng/ngày.

Thời gian vay 40 ngày. Hai là hình thức đóng tiền gốc và lãi hàng ngày, ví dụ với khoản vay 10 triệu, người vay được nhận về 10 triệu.

Đóng tiền gốc và lãi hàng ngày là 300.000 đồng/ngày, thời gian vay 40 ngày. Tùy số tiền cho vay, các đối tượng sẽ tính lãi với cả hai hình thức trên ở mức từ 18 – 30%/1 tháng hoặc từ 180%/năm trở lên.

Khi người vay chậm trả tiền hoặc không có khả năng trả, chúng tính lãi và gốc theo ngày và đến tận nhà đe dọa, chửi bới, thậm chí ném chất bẩn vào nhà người vay gây mất an ninh trật tự và hoang mang, nhiều người đã phải bỏ nhà để trốn nợ.

Công an xác định từ tháng 6/2018 đến tháng 8/2018, những người trên đã cho vay lãi nặng và thu lợi bất chính số tiền hơn 400 triệu đồng.

Quá trình bắt giữ và khám xét nơi ở của các nghi can, công an thu giữ hơn 400 hồ sơ vay tiền; 1.000 tờ rơi, card visit các loại và gần 100 triệu tiền mặt cùng một số vật chứng khác...