• youtube
  • facebook

3 năm tù cho cựu nhà báo “cưỡng đoạt tài sản“ ở Yên Bái

Chiều nay (20/4), TAND TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã tuyên án đối với bị cáo Lê Duy Phong, cựu nhà báo, nguyên Trưởng ban Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Hai bị hại trong vụ án này là ông Vũ Xuân Sáng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái và ông Hoàng Trung Thực, người của Công ty Hợp Thành Phát đóng trên địa bàn TP Yên Bái.

Theo cáo trạng truy tố, vào các ngày 16/6/2017 và 22/6/2017, Lê Duy Phong với danh nghĩa là Trưởng ban Bạn đọc, báo Giáo dục Việt Nam đã lợi dụng quyền hạn của nhà báo và dùng lời nói đe doạ, uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt của ông Sáng số tiền 200 triệu đồng, chiếm đoạt của ông Hoàng Trung Thực số tiền 50 triệu đồng.

Tòa tuyên cựu nhà báo Lê Duy Phong 3 năm tù giam

Tòa tuyên cựu nhà báo Lê Duy Phong 3 năm tù giam

Bị cáo Lê Duy Phong tại tòa (Ảnh VNN)

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Lê Duy Phong thừa nhận hành vi theo nội dung của bản cáo trạng đã truy tố.

Về lời khai chia 200 triệu cho 26 nhà báo trong quá trình điều tra nhưng khi đối chất thì không có việc này. Trả lời tại tòa, bị cáo Phong khẳng định: "Tôi đã tiêu xài hết số tiền và không chia cho ai". 

Trong phần luận tội và đề nghị mức án, đại diện VKS khẳng định, lời khai của bị hại và của những người làm chứng cùng lời nhận tội của Phong là phù hợp. Ngoài ra, việc cưỡng đoạt tài sản của Phong làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành, bị cáo Phong có hai tình tiết tăng nặng là "lợi dụng chức vụ cưỡng đoạt tài sản" và cưỡng đoạt tài sản” nhiều lần.

Về tình tiết giảm nhẹ, bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, như bố đẻ từng nhận nhiều Huân, Huy chương kháng chiến...Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án tù từ 3-4 năm. Đề nghị HĐXX tuyên trả cho bị cáo một số tài sản mà cơ quan điều tra đang tạm giữ.

Cũng trong phiên tòa, các bị hại đều nhận định, bị cáo Phong rất thành khẩn khai báo. Gia đình Phong cũng đã khắc phục hậu quả cho gia đình ông Sáng nên đề nghị HĐXX áp dụng tất cả các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phong.

Sau khi nghị án, vào 14h20' chiều nay, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Duy Phong 3 năm tù giam.

Về phần dân sự, HĐXX tuyên hủy bỏ biện pháp phong toả số tiền trong tài khoản của bị cáo và một số tài liệu cơ quan điều tra thu giữ. Trả lại cho bị cáo xe ô tô, hủy bỏ biện pháp phong toả tài khoản ngân hàng của Phong. Yêu cầu bị cáo trả lại cho ông Hoàng Trung Thực số tiền 50 triệu đồng.

HĐXX cũng kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét xử lí đối với ông Vũ Xuân Sáng.

create

Từ Huy / congly.vn