• youtube
  • facebook

Vùng lũ Yên Bái, Sơn La: Lắp nhà, ghép lớp để kịp khai giảng

Để chuẩn bị cho năm học mới, đặc biệt là kịp cho khai giảng năm học 2017-2018 diễn ra vào ngày 5/9 tới đây, ngành GD&ĐT các tỉnh Sơn La, Yên Bái cũng như các trường học bị ảnh hưởng trong đợt lũ vừa qua đã tích cực khắc phục để chào đón năm học mới.

 

Học sinh Mường La (Sơn La) đã tựu trường, chuẩn bị cho khai giảng năm học mới. Ảnh: D.Điệp 

Học sinh Mường La (Sơn La) đã tựu trường, chuẩn bị cho khai giảng năm học mới. Ảnh: D.Điệp

Lắp ghép nhà để làm phòng học

Theo thống kê của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Sơn La, đầu tháng 8 vừa qua do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng xoáy thấp ở Bắc bộ, trong đêm 2/8 đến ngày 3/8, trên địa bàn huyện Mường La đã xảy ra mưa to đến rất to, gây lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nghiêm trọng về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình công cộng tại huyện Mường La. Thiệt hại do mưa lũ đã làm chết 10 người, mất tích 5 người, bị thương 12 người; 188 ngôi nhà bị hư hại; cuốn trôi 1 trường tiểu học… ước tính thiệt hại khoảng lên tới 672 tỷ đồng.

Sau cơn lũ, bên cạnh công tác ổn định đời sống nhân dân, công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra trong ngành giáo dục cũng hết sức khẩn trương để kịp cho năm học, nhất là tổ chức khai giảng năm học mới. Đại diện Huyện ủy Mường La cho biết, huyện đã có phương án cụ thể để giúp các em học sinh bị thiệt hại sau lũ bước vào năm học mới. Tại Trường tiểu học Nặm Păm bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, đã bố trí cho học sinh xuống điểm trường THCS học lớp ghép, chia ca để học. Riêng điểm Trường Hua Nặm ngay sát trường học thị trấn Ít Ong, học sinh được chuyển đến đó học.

Tính đến ngày 1/9, tất cả học sinh ở vùng lũ đã tựu trường. Các thiết bị dạy học, sách vở, bàn ghế, đồ dùng học tập huy động tối đa sự hỗ trợ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân. Tại các điểm trường, lực lượng quân đội chặt tre, làm sàn, làm nhà bằng tre để các lớp học diễn ra. Đối với cấp tiểu học sẽ học chung địa điểm với THCS, theo phương thức: Buổi sáng THCS học và tiểu học sẽ học vào buổi chiều. Còn tại các điểm trường như: Hua Nậm, bản Hốc, Huổi Hốc, Huổi Liếng, bản Piệng… đã làm nhà lắp ghép để tổ chức các lớp học, phấn đấu kịp khai giảng chung với toàn tỉnh.

Chia sẻ thêm về tổ chức các hoạt động khai giảng, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: “Sở đã chỉ đạo các trường chủ động và có phương án khắc phục khi có mưa lũ xảy ra để buổi lễ khai giảng diễn ra an toàn, nghiêm túc. Về thời gian, thống nhất toàn tỉnh lễ khai giảng năm học 2017-2018 vào lúc 8h sáng ngày 5/9. Đối với các trường do điều kiện đặc biệt như: Do thiệt hại mưa lũ, thời tiết không thuận lợi… yêu cầu hiệu trưởng báo cáo với cấp có thẩm quyền để chỉ đạo và quy định giờ khai giảng riêng cho phù hợp”.

Tích cực hỗ trợ cho học sinh vùng lũ

Tại Yên Bái, theo thống kê của UBND tỉnh, trong trận lũ hồi đầu tháng 8, đã có 6 trường trong huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại nặng nề. Nhiều hạng mục xây dựng như: Phòng học, nhà bếp, sân trường, tường rào,... bị hư hỏng nặng. Bàn ghế học sinh hỏng 460 bộ, bàn ghế giáo viên 30 bộ, máy tính 98 bộ. Còn tại các trường mầm non, nhiều hạng mục cũng bị hư hỏng... Riêng điểm Trường Tà Ghênh đã bị lũ phá hủy hoàn toàn.

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất của các trường phổ thông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã có kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét hỗ trợ bổ sung kinh phí khắc phục hậu quả bão lũ đối với những đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mù Cang Chải cho biết, ngay sau mưa lũ đi qua, Phòng đã chỉ đạo các nhà trường bị thiệt hại chủ động lao động vệ sinh khắc phục hậu quả sau lũ. Đến nay công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho năm học mới. Hiện tại, học sinh các trường đều đã tựu trường.

Cùng với nguồn huy động đóng góp, giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể, cá nhân trên phạm vi cả nước, mới đây lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã có chuyến thăm, động viên đối với ngành giáo dục bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Yên Bái. Tại đây, Bộ cũng đã trao tặng 1,2 tỷ đồng hỗ trợ cho huyện Mù Cang Chải. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng đã trao 3.000 cuốn vở và 300 bộ sách giáo khoa cho học sinh huyện Mù Cang Chải…

Liên quan tới công tác tổ chức khai giảng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành thống nhất trên cả nước tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017 - 2018 vào buổi sáng ngày 5/9 - Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Thứ trưởng Nghĩa lưu ý các trường nâng cao công tác chuẩn bị khai giảng như: Hoàn thành việc sửa chữa trường, lớp, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi đảm bảo khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp. Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, thực sự là ngày hộ của các thầy, cô giáo và các em học sinh.

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng khai giảng năm học mới

Ngày 1/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi thư chúc mừng các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em sinh viên, học sinh nhân dịp khai giảng năm học mới 2017 - 2018. Qua thư, Chủ tịch nước biểu dương những nỗ lực, quyết tâm và thành tích mà ngành giáo dục, các em học sinh đã đạt được trong năm học vừa qua. Bước sang năm học mới, Chủ tịch nước mong muốn ngành Giáo dục cần tiếp tục triển khai có hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo.

Cuối thư, Chủ tịch nước gửi gắm lời động viên tới đông đảo học sinh, sinh viên. Chủ tịch nước viết: “Tôi mong các em sinh viên, học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, nuôi dưỡng hoài bão cống hiến, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và xã hội; nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả trong học tập, rèn luyện và nghiên cứu khoa học”.

 

create

Quang Anh / giadinh.net.vn