• youtube
  • facebook

Tiếp lửa tri thức ở ngôi làng đặc biệt ở Điện Biên

 Với mục đích giúp các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ trong học tập cũng như cuộc sống, hơn 6 năm qua đều đặn mỗi tuần 2 buổi, các thành viên Ðội Thanh niên tình nguyện (TNTN) Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên lại có mặt ở làng trẻ hướng dẫn các em ôn bài, tổ chức vui chơi, động viên các em vượt lên số phận.

Ðội viên Ðội thanh niên tình nguyện Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên hướng dẫn ôn bài cho các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ.

Ðội viên Ðội thanh niên tình nguyện Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên hướng dẫn ôn bài cho các em nhỏ tại Làng trẻ em SOS Ðiện Biên Phủ.

Nhớ lại lần đầu đến làng trẻ dạy học, bạn Ðào Thị Hà, thành viên Ðội TNTN trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên không khỏi bối rối bởi việc dạy học cho trẻ tại Làng SOS là công việc tương đối khó khăn do các em đều là trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Ðiều đó khiến tâm lý các em thường không ổn định, nhiều trẻ cá biệt và khả năng tiếp thu kém hơn so với các bạn có điều kiện bình thường. Nhưng bằng tình cảm và sự kiên nhẫn, Hà cùng các thành viên trong Ðội TNTN đã cố gắng dung hòa và vận dụng tối đa nghiệp vụ sư phạm để truyền đạt kiến thức, giúp các em nhỏ dần thích thú với bài học. Hà tâm sự: “Có lần cuối buổi học, một bạn nhỏ còn vẽ tranh tặng làm em xúc động lắm. Món quà tuy nhỏ bé nhưng là động lực để em tiếp tục gắn bó với công việc ý nghĩa này!”.

Ðược biết, Ðội TNTN Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên được thành lập từ năm 2013 gồm những sinh viên có học lực giỏi, tâm huyết và kỹ năng tốt. Mục tiêu của Ðội TNTN là dạy học tình nguyện, miễn phí cho các em nhỏ mồ côi, đồng thời cũng là dịp rèn luyện, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cả về kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ cho các thành viên trong nhóm. Con số thành viên của Ðội TNTN lúc đầu chỉ hơn 10 người, đến nay đã thu hút 25 sinh viên tham gia.

Ðịnh kỳ tối thứ ba và thứ năm hàng tuần, các thành viên trong Ðội TNTN được chia thành các nhóm 3 - 5 người, mỗi nhóm phụ trách một Nhà trong Làng trẻ SOS.  Không chỉ dừng lại ở việc hướng dẫn các em học tập, các thành viên còn chú trọng tổ chức những hoạt động giáo dục kĩ năng sống, văn hóa văn nghệ, trải nghiệm bổ ích. Ðặc biệt, các thành viên Ðội TNTN dành nhiều thời gian trò chuyện cùng các em nhỏ để chia sẻ suy nghĩ, ước mơ của các em.

Em Vàng Thị Sơ, một thành viên của Làng trẻ SOS Ðiện Biên Phủ cho biết: Không chỉ hướng dẫn chúng em làm toán, làm văn, các anh chị sinh viên còn hỏi han tình hình học tập, vui chơi của chúng em, san sẻ với chúng em những câu chuyện buồn, vui thường ngày. Các anh chị không chỉ là người thầy mà còn là người bạn thân thiết với chúng em.

6 năm chưa phải thời gian quá dài nhưng đủ tạo nên dấu ấn sâu đậm của Ðội TNTN Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên trong lòng các em nhỏ Làng trẻ SOS Ðiện Biên Phủ. Niềm vui lớn nhất chính là việc các em nhỏ đã có những thay đổi rõ rệt: Sống hòa đồng, vui vẻ hơn, tiến bộ hơn về thành tích học tập. Ðó là động lực để Ðội TNTN Trường Cao đẳng Sư phạm Ðiện Biên tiếp tục đồng hành cùng trẻ em tại Làng trẻ SOS Ðiện Biên Phủ.

create

Thu Hằng / baodienbienphu.info.vn