• youtube
  • facebook

Người thầy Yên Bái dành cả thanh xuân để gieo trồng con chữ trên vùng quê nghèo Trạm Tấu

Sau khi tốt nghiệp trung học sư phạm 12+2, thầy giáo trẻ Nguyễn Duy Tiến không ngại khó khăn vất vả, làm đơn xung phong lên huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) công tác. Do đặc thù vùng cao, trong 31 năm dạy học, thầy Tiến đã năm lần được phân công điều động đến các ngôi trường trên những đỉnh núi cao của huyện Trạm Tấu công tác. Mỗi lần thay đổi môi trường làm việc, thầy đều dồn hết tâm huyết của mình cho học sinh.

Sự nghiệp giáo dục ở vùng cao mấy chục năm về trước phải đối mặt với muôn vàn khó khăn vất vả. Những năm tháng công tác, thầy Tiến đã được trải nghiệm và chứng kiến sự gian khổ trong môi trường làm việc nơi đây.

Ðường sá đi lại khó khăn. Ðèo cao, vực sâu, lên thác xuống ghềnh. Những ngày trời mưa, đường trơn trượt, đến được trường học phải đi bộ 4 đến 5 giờ đồng hồ. Mùa đông, thời tiết dày đặc sương mù, cái lạnh thấu xương bao trùm cả bản làng. Học sinh chịu cảnh đói, rét rất thương tâm. Tình thương yêu con trẻ và sự động viên của các đồng nghiệp đi trước đã tiếp thêm động lực để thầy Tiến quyết tâm mang kiến thức đến với học sinh vùng cao.

Thầy Tiến đi đến từng bản, vào từng gia đình học sinh để vận động và tuyên truyền, phân tích cho các bậc phụ huynh hiểu tầm quan trọng của việc đi học. Ban đầu, nhiều phụ huynh không ủng hộ, vì cho rằng đi học không mang được thóc lúa về nhà. Một lần không được, thầy lại tiếp tục vận động lần hai, lần ba.

Vừa làm công tác dân vận, thầy Tiến vừa học tiếng Mông để hiểu phong tục tập quán, nếp sống sinh hoạt của đồng bào, trò chuyện cùng người dân để có thể chia sẻ và giúp đỡ họ mỗi khi gặp khó khăn. Những việc làm ý nghĩa của thầy đã làm thay đổi suy nghĩ của đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Người dân đã hiểu ra, yêu quý, kính nể và ủng hộ thầy. Từ đó lớp học do thầy chủ nhiệm đông vui hơn. Chất lượng học sinh từng bước được nâng cao. Ðược dạy dỗ, học sinh trở nên mạnh dạn, tự tin, thông thạo tiếng phổ thông hơn.

Ngoài giờ lên lớp, thầy Tiến luôn dành thời gian rèn giũa học sinh về nếp sống, sinh hoạt. Thầy cũng dạy các em những kỹ năng như: giao tiếp, hợp tác, biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và cuộc sống. Mỗi khi có học sinh ốm đau, thầy luôn lo lắng, mời cán bộ y tế đến khám, chữa, điều trị kịp thời. Với trường hợp học sinh ốm nặng, thầy không quản ngại khó khăn trực tiếp đưa các em đi bệnh viện điều trị.

Nhờ những nỗ lực ấy, nhiều năm liền thầy Tiến đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; hai lần được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Năm học 2016-2017, thầy được Bộ Giáo dục và Ðào tạo vinh danh Nhà giáo tiêu biểu. năm học vừa qua, thầy Tiến được điều động về Trường Phình Hồ làm Hiệu trưởng.

Bằng sự nhiệt tình, hết lòng vì học sinh thầy đã vận động được ngành giao thông vận tải tỉnh quan tâm, góp phần hỗ trợ giúp cơ sở vật chất nhà trường khang trang hơn. Trường có thêm sân chơi bằng bê-tông, một bếp ăn rộng 100 m2 với đủ đồ dùng nấu ăn, bàn ghế và ti-vi. Thầy Tiến góp một phần nhỏ vào việc xây dựng môi trường giáo dục vùng cao ngày một tươi đẹp.

create

THANH SƠN (Yên Bái) / nhandan.com.vn