• youtube
  • facebook

ĐBQH yêu cầu làm rõ vụ “Hiệu trưởng bán gạo của học sinh“ ở Yên Bái

Có ĐBQH cho rằng việc làm này là biểu hiện của tham nhũng, dù chỉ là tham nhũng vặt nhưng gây phản cảm, tác động xấu đối với người dân, học sinh và xã hội.

Việc làm phản cảm

Xung quanh vụ việc mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trạm Tấu (Yên Bái) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 ông Nguyễn Đăng Vinh và Vũ Đức Tuyến, là Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú xã Bản Công về tội "Tham ô tài sản".

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định bị can Vinh và Tuyến đã bán 6 tấn gạo của học sinh bán trú, thu được tổng số tiền là 42 triệu đồng. Hiện công an đang điều tra làm rõ vụ việc này, chưa có kết luận cuối cùng.

Trao đổi với PV Infonet bên hành lang Quốc hội sáng nay 22/11, nhiều đại biểu tỏ ra bức xúc trước hành vi của hiệu trưởng và hiệu phó này. Các đại biểu đề nghị cơ quan điều tra cần làm rõ trách nhiệm quản lý của cơ quan nơi hai bị can này công tác.

ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) khẳng định việc hỗ trợ gạo cho các cháu học sinh dân tộc nội trú là chính sách tốt đẹp của Nhà nước, quan tâm đến con em dân tộc, khó khăn. Tuy nhiên một trường học mà bán gạo của Nhà nước cấp cho học sinh dân tộc nội trú để lấy tiền thì đấy là việc làm phản cảm, đáng lên án.

“Tôi cực lực lên án và phê phán với việc làm không minh bạch. Đây là biểu hiện của tham nhũng, dù chỉ là tham nhũng vặt nhưng gây phản cảm, tác động xấu đối với người dân, học sinh và đối với xã hội”- ông Phương nhấn mạnh.

Ông Phương cho biết, cần xác định rõ nhà trường bán vì mục đích gì? Vì tham ô cá nhân hay bán đề lấy tiền để chi phí cho hoạt động trong nhà trường? Nếu tham ô cá nhân thì cần phải lên án và đưa ra truy tố trước pháp luật. Còn bán vì mục đích khác phục vụ cho hoạt động của nhà trường thì phải xem xét việc bán đó có được thống nhất trong hội đồng nhà trường hay không, được phụ huynh nhất trí hay không và được phụ huynh đồng tình hay không?.

Tuy nhiên, ông Phương cũng khẳng định, chắc chắn công an vào cuộc bắt thì những lý giải của hiệu trưởng và hiệu phó trình bày lý do bán số gạo đó là không có sức  thuyết phục. “Công an đã vào cuộc bắt thì chứng tỏ việc làm này có dấu hiệu của tham nhũng trong đó”- ông Phương nói.

"Nhà trường đã bán đi miếng cơm của các con"

Đồng tình với quan điểm này, ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội (đại biểu đoàn Bến Tre) cho rằng đây là vi phạm nghiêm trọng, đi ngược lại hoàn toàn tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Trường Trạm Tấu (Yên Bái) là một trường rất khó khăn, chúng ta đang phải làm hết sức mình cho các cháu ở vùng cao với nhiều chính sách, ưu đãi cho con em dân tộc ở vùng cao…

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

“Tôi không hiểu được tại sao lại có quyết định như thế, tôi cũng không biết là vấn đề có báo cáo cấp trên hay không? Cấp trên có biết thì xử lý như thế nào? Cho nên tôi cho rằng việc xử lý trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước cũng phải được xem xét trong vụ việc này.

Tôi ủng hộ công an vào cuộc điều tra. Tôi cho rằng ở đây là có sự lợi dụng chức vụ làm trái đã rất rõ”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Ông Nhưỡng cũng đặt ra hai giả thiết: Thứ nhất nếu bán vì mục đích vụ lợi cá nhân thì đó là hành vi tham nhũng. Giả thiết thứ hai căn cứ theo lời khai của hiệu trưởng và hiệu phó với cơ quan điều tra “ăn không hết thì bán đi nhằm sử dụng vào việc khác” thì hành vi này không phải tham nhũng nhưng là cố ý làm trái.

“Vấn đề cần phải lưu ý, việc bán gạo đó cho trường đó phải báo cáo. Ai cho anh được quyền tự quyết định vấn đề đó? Nếu cấp trên đồng ý bán số gạo đó chuyển thành tiền thậm chí gửi tiết kiệm để mua gạo rẻ ở lúc khác cho các cháu thì đó là câu chuyện khác.

Cần phải xác định rõ anh vận dụng nhằm mục đích gì? Phải xem xét lại Đảng ủy của trường như thế nào, Ban giám hiệu ra làm sao? Cơ quan điều tra cần phải kiểm tra lại hết các biên bản, quyết định có hay không có các báo cáo xem ai cho phép làm việc này?

Nếu là việc đúng, có ý nghĩa cấp bách. Chẳng hạn như không có kho để đất bị lở mất hoặc bị mốc thì đã đành, không phải như thế thì câu chuyện đã theo hướng khác”- ông Nhưỡng nói.

Tuy nhiên vị đại biểu tỉnh Bến Tre cho rằng “câu chuyện không đúng như chúng ta giả định”. Mà ở đây có chuyện hiệu trưởng, hiệu phó tự ý quyết định. Đây là vấn đề hơi cá nhân hóa quyền lực dẫn tới việc vượt quá những điều anh được làm.

“Thực ra việc bán mấy tấn gạo được mấy chục triệu so với những vụ tham nhũng khác thì không phải là nhiều nhưng ý nghĩa mới là lớn. Bởi đây là gạo của Chính phủ cấp cho các cháu ăn để no bụng… Vậy mà nhà trường lại bán đi miếng cơm của các con”- ông Nhưỡng băn khoăn.

Theo ông Nhưỡng, với các cháu học sinh nội trú ở vùng cao cần có cách đối xử như thế nào để đừng ảnh hưởng đến quyền lợi của các cháu. Bởi đằng sau các cháu là nhân dân, là phụ huynh, là Chính phủ do đó ứng xử với các cháu cũng phải nhân văn. 

create

N.Huyền / infonet.vn