• youtube
  • facebook

Cô học trò chăm ngoan học giỏi đến từ Văn Chấn khiến bao người yêu mến

Nhiều năm liên tục giữ thành tích học sinh giỏi, đoạt nhiều giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh - đó là bảng thành tích rất đáng ngưỡng mộ của cô học trò Hoàng Thị Uyên - học sinh lớp 12A, Trường THPT Sơn Thịnh (Văn Chấn).

Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố mẹ luôn phải thức khuya, dậy sớm, vất vả quanh năm để lo cho cuộc sống, sinh hoạt của gia đình và nuôi chị em Uyên ăn học. Dù thiệt thòi hơn so với bạn bè cùng trang lứa, nhưng Uyên luôn cố gắng trong học tập. Ngoài giờ học chính khóa, về nhà Uyên tranh thủ thời gian giúp bố mẹ công việc dọn nhà, chăn lợn, tưới rau, xong việc là tập trung, tự giác học tập. Chỗ nào chưa hiểu, Uyên không ngần ngại hỏi bạn bè, thầy cô giáo bộ môn, xem nhờ sách tham khảo của bạn.

Gần đây, Uyên đã sử dụng mạng internet để tra cứu, tìm hiểu các thông tin hữu ích, bổ trợ cho công việc học tập của mình. Với những nỗ lực đó, Uyên đã có bảng thành tích học tập khá ấn tượng nhiều năm liền là học sinh giỏi, xuất sắc và đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; riêng năm học 2017 - 2018, em đoạt giải Nhì môn Sinh học cấp tỉnh.

Em Hoàng Thị Uyên.

Em Hoàng Thị Uyên.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình Hoàng Thị Uyên bẽn lẽn cho biết: "Ở lớp, em không bao giờ làm việc riêng, luôn lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài. Ngoài giờ học trên lớp, về em luôn sắp xếp thời gian làm việc phụ giúp bố mẹ, vui chơi và học tập hợp lý để không phân tán tư tưởng, tâm lý. Buổi tối, khi ngồi vào bàn học, em luôn đảm bảo nguyên tắc khi nào thuộc bài và làm xong các bài tập mà thầy, cô giáo giao mới được đi ngủ. Bên cạnh đó, để học đều và tốt tất cả các môn học, em tập trung nắm chắc kiến thức cơ bản của từng môn, những môn học chưa giỏi, em dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn xem mình còn hạn chế ở điểm nào từ đó tìm ra cách học tốt nhất. Em cũng luôn chú trọng việc nghiên cứu mở rộng kiến thức thông qua mạng internet, sách tham khảo cũng như từ thầy cô giáo và bạn bè...”.

Được biết, môn Toán, Hóa học và Sinh học là những môn học mà Uyên đam mê nhất, dù môn Sinh em vẫn chưa có được kết quả tốt nhất. Nhưng năm học lớp 10, nhờ cô giáo dạy Sinh học giúp đỡ em đã tìm được phương pháp học tốt, tham gia và giành giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Uyên bảo, nếu như để học tốt môn Hóa học và Sinh học thì trước hết phải hiểu được bản chất và quy luật của nó nhưng với môn Lịch sử thì phải biết chia nhỏ vấn đề ra để rồi sâu chuỗi các sự kiện lại với nhau một cách lôgic. Như vậy, nhiều kiến thức sẽ thành tổng kiến thức và giúp ta hiểu sâu, đúng bản chất và dễ thuộc, dễ nhớ.

Không chỉ chăm ngoan, học giỏi, Uyên còn luôn cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ, chỉ bảo cho bạn bè về cách học tốt các môn học và đã có một số bạn vươn lên đạt thành tích cao. Điển hình như bạn Trần Phương Thảo học cùng lớp với sự chia sẻ giúp đỡ của Uyên, Thảo không chỉ vươn lên đạt học sinh khá giỏi mà còn đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh ở môn Sinh học.

Là năm học cuối cấp, Uyên dự định sau khi tốt nghiệp THPT sẽ thi vào ngành y để trở thành một bác sĩ. Ước mơ của Uyên cũng được bố mẹ và bạn bè rất ủng hộ, đây sẽ là động lực để cô học trò nhỏ sớm hoàn thành ước mơ của mình trở thành người có ích cho xã hội.

create

A.M / baoyenbai.com.vn