• youtube
  • facebook

Cận cảnh Tết thầy Tào độc đáo ở vùng cao Yên Bái

Cũng giống phong tục “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” ở dưới miền xuôi, những người con dân tộc Nùng ở huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cũng đã đi Tết thầy Tào - người thầy được kính trọng trong bản.

Hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới là những người con nuôi trong bản lại sắm sửa lễ vật đến nhà thầy Tào (hay còn gọi là thầy Tạo, tức thầy làm lễ giải hạn để giảm bớt các rủi ro, vận hạn, bệnh tật, cầu mong an lành cho cả năm- PV) để chúc Tết thầy, cảm ơn thầy một năm qua đã cầu bình an cho các con cũng như đại gia đình.

Trong ngày mùng 1 Tết, có mặt tại gia đình thầy Tào Bế Văn Lương (Sinh năm 1969, dân tộc Nùng), xã Phan Thanh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái PV báo Người Đưa Tin cảm nhận được không khí đầm ấm khi các con nuôi quây quần bên thầy Tào.

Họ là những người ngày nhỏ thường quấy khóc, khó nuôi nên được thầy Tào nhận làm con nuôi, xua đuổi điều xấu và đến khi trưởng thành những người con ấy lại đến nhà thầy để chúc Tết, mong thầy luôn mạnh khỏe.

Thầy Tào cầu an cho các con.

Thầy Tào cầu an cho các con.

Anh Trương Văn Đồng là người đưa con đến nhà thầy Tào để gửi gắm, mong thầy giúp con vượt qua giai đoạn khó khăn cho biết: “Con tôi sinh ra thường quấy khóc, khó nuôi nên tôi cùng vợ bàn nhau đưa con đến nhà thầy Tào để thầy nhận làm con nuôi, hiện giờ con đã lớn hơn nhiều và ngoan ngoãn. Vì thế, năm nào tôi cũng cùng con đi Tết thầy như một lời tri ân sâu sắc, đây cũng là một nét đẹp truyền thống của dân tộc Nùng chúng tôi".

 

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, thầy Bế Văn Lương cho biết: “Hàng năm, cứ từ ngày mùng 1 đến ngày 15 tháng Giêng là các con nuôi lại đến nhà chúc Tết tôi, có những người con đã khôn lớn trưởng thành, cũng có những người con còn nhỏ, nhưng tất cả đến đây đều mang một lòng thành gửi đến tôi vì đã giúp đỡ họ qua quãng thời gian khó khăn nhất. Ở trong bản, cứ gia đình nào có con ốm đau, khó nuôi thường tìm đến tôi và những người thầy khác trong bản vì thế cho đến nay tôi cũng không thể nhớ nổi mình đã nhận bao nhiêu người con nuôi nữa”.

Lễ vật các con nuôi mang đến Tết thầy.

Lễ vật các con nuôi mang đến Tết thầy.

Thầy Tào cho hay: “Lễ vật mà các con mang đến nhà thầy Tào thường gồm: Một con gà, thịt lợn, bánh đẳng (bánh làm từ nước tro), bánh kẹo, cam, rượu... và sẽ được bày biện ra mâm để thắp hương”.

Trong không khí của những ngày đầu xuân, ngồi quây quần bên các con, thầy Tào cũng bày tỏ niềm vui, sự xúc động: “Coi công việc của mình làm như một việc thiện, nên ngày xuân có các con còn nhớ đến mình, đến thăm và chúc Tết thầy là tôi cảm thấy vui, hạnh phúc. Đầu năm mới tôi chỉ mong muốn các con luôn thành công, bà con dân bản mùa màng bội thu”.

create

Thanh Lam / Nguoiduatin.vn