• youtube
  • facebook

5 từ tiếng Việt viết được 23 cách hỏi khác nhau: Người đọc “toát mồ hồi hột“

Dân mạng đang ngồi ngừng chia sẻ và bình luận rôm rả về danh sách 23 câu hỏi được sắp xếp từ 5 từ trong tiếng Việt.

Tiếng Việt phong phú là điều không thể bàn cãi. Với 29 chữ cái khác nhau, 5 dấu thanh (sắc, hỏi, huyền, ngã, nặng) và một thanh bằng, chúng ta có thể tạo ra vô vàn từ khác nhau, chỉ cần bỏ đi một dấu thanh, từ đó sẽ mang một nghĩa khác.

Như câu chuyện cách đây không lâu, dân mạng Việt từng xôn xao trước một câu hỏi khá hóc búa trong đề kiểm tra lớp 3: "Từ nào trong tiếng Việt nếu bỏ dấu sắc thì nghĩa vẫn không thay đổi?".

Trong khi nhiều người lớn còn khá đau đầu tìm lời giải, thì một đứa trẻ lớp 3 đã có câu trả lời vô cùng thông minh. Đáp án được đưa ra là từ Tứ - "Chữ tứ trong tiếng Việt bỏ dấu sắc thành chữ tư vẫn là số 4".

Câu trả lời thông minh của đứa trẻ lớp 3.

Câu trả lời thông minh của đứa trẻ lớp 3.

Trên đây là 1 ví dụ rất rõ ràng về sự phong phú của tiếng Việt còn ngữ pháp tiếng Việt cũng là vấn đề đau đầu của không chỉ người nước ngoài học tiếng Việt, mà thậm chí còn làm khó cả chính người Việt. Bằng phép so sánh, câu nói "phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" đã nói lên tất cả sự phức tạp ấy.

Xuất hiện trên một diễn đàn, đề bài cho 5 từ trong tiếng Việt, bạn có thể ghép được bao nhiêu câu hỏi với những nghĩa khác nhau đang thu hút nhiều sự quan tâm, bình luận của mọi người. Họ cùng nhau đưa ra rất nhiều đáp án. Con số hiện tại đang dừng ở 23 câu hỏi mang sắc thái, ngữ nghĩa khác nhau nhưng có vẻ như con số sẽ không chỉ dừng ở đó.

23 câu hỏi được ghép từ 5 từ trong Tiếng Việt khiến người đọc

23 câu hỏi được ghép từ 5 từ trong Tiếng Việt khiến người đọc toát mồ hôi hột

23 câu hỏi được ghép từ 5 từ trong Tiếng Việt khiến người đọc "toát mồ hôi hột"

"Chỉ có một chữ thôi mà đã bao hàm nhiều nghĩa khác nhau rồi chứ huống gì đến 5 chữ, mà này chỉ mới là câu hỏi thôi nha, còn câu phủ định, khẳng định, cầu khiến nữa thì chắc viết được cả trăm câu cũng chừng.", thành viên Bảo Anh bình luận.

"Tiếng Việt quá phong phú, mình là người Việt mà còn không dám tự tin nắm vững hết ngữ nghĩa các từ, rồi cả ngữ pháp. Thấy khâm phục các bạn nước ngoài học tiếng Việt quá", thành viên Lại Tiến bình luận.

create

PiPi / Thời đại