• youtube
  • facebook

Yên Bái: Hệ thống quần thể hang động mới được phát hiện ở xã Khai Trung

Nằm trên độ cao 700 m so với mặt nước biển, xung quanh có núi đá bao bọc, xã Khai Trung trở thành một bình nguyên xanh giữa núi rừng trùng điệp.

Hệ thống quần thể hang động mới được phát hiện ở xã Khai Trung.

 

Thôn xóm ngập tràn tiếng cười, đường làng, ngõ xóm được cứng hóa, phong quang, sạch đẹp; cuộc sống no ấm, bình yên hiện hữu trong từng mái nhà của đồng bào người Tày, người Dao - sắc xuân tràn ngập trên khắp các nẻo đường của một vùng quê vừa hân hoan trong niềm vui đón nhận nông thôn mới - xã Khai Trung, huyện Lục Yên. 

Đưa chúng tôi tham quan các công trình điện, đường, trường, trạm vừa mới được xây dựng khang trang, to đẹp, Chủ tịch UBND xã Vi Văn Ngọc phấn khởi cho biết: "10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã huy động mọi nguồn lực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế. Kết quả huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới đến nay đạt gần 30 tỷ đồng”.

Nhờ có sự đầu tư của Nhà nước, sự chung tay đóng góp công sức của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người dân địa phương, đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân xã Khai Trung ngày một nâng cao, điều kiện về y tế, giáo dục, an sinh xã hội được đảm bảo. 

3 năm gần đây, hạ tầng thiết yếu thay đổi nhanh chóng. Những công trình điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang. Đường làng, ngõ xóm được đổ bê tông sạch đẹp, trẻ emđến trường thuận tiện, các mặt hàng nông sản do người dân làm ra được thương lái đưa ô tô đến tận nơi thu mua với giá cao... 

Trong phát triển kinh tế, hình thành nhiều mô hình hiệu quả, đó là trồng cây ăn quả có múi và chăn nuôi trâu, bò theo hướng sản xuất hàng hóa... Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã Khai Trung chỉ đạt 11 triệu đồng/năm thì đến nay đã đạt 33,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 9,7%. 

Từ chủ trương của tỉnh, của huyện xây dựng xã Khai Trung trở thành xã văn hóa và là điểm du lịch, hiện xã thành lập Hợp tác xã Dịch vụ du lịch Đại An đang hoạt động hiệu quả. 

Anh Đinh Văn An - Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ du lịch Đại An cho biết: "Trên địa bàn có hệ thống các hang động nằm ẩn sâu trong lòng núi đá vôi như hang Diêm, hang Dơi, hang Tắc Én và động Nàng Tiên mới được phát hiện, có chiều dài hàng cây số được chia làm nhiều ngăn, ngách. Hiện, Hợp tác xã đã xây dựng các tuyến đường, cầu thang sắt và các công trình phụ trợ, đồng thời xây dựng thung lũng hoa với hơn 40 loài hoa để phục vụ du khách tới tham quan”. 

Thúc đẩy du lịch, xã còn phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn cho hàng chục hộ dân trong xã về cách thức làm dịch vụ homestay. Bí thư Đảng ủy xã Bàn Tiến Phúc khẳng định: "Khai Trung sẽ khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh vốn có, từng bước đưa mảnh đất này thành điểm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, mang nét riêng của Lục Yên”. Tôi tin, Khai Trung sẽ "bừng sáng” một ngày không xa!.

http://www.baoyenbai.com.vn/255/187580/Bung_sang_binh_nguyen_xanh_Khai_Trung.aspx

create

Vũ Đồng / baoyenbai.com.vn