• youtube
  • facebook

Đỗ quyên bung nở trên đỉnh Hoàng Liên Sơn

Từ tháng 2 đến tháng 4, hàng nghìn cây hoa đỗ quyên đã bung nở trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, nhuộm màu rực rỡ như dải lụa uốn quanh núi rừng.

Đỉnh Hoàng Liên Sơn luôn chuyển mình với những nét chấm phá nổi bật.

Đỉnh Hoàng Liên Sơn luôn chuyển mình với những nét chấm phá nổi bật.

Rừng Hoàng Liên là địa danh có nhiều loài hoa đỗ quyên mọc tự nhiên nhất Việt Nam. Giữa một vùng rừng núi cao vút, hiểm trở và xanh thẳm, vào tháng 2 – 4 lại chuyển mình với những nét chấm phá nổi bật khi “nữ hoàng” đỗ quyên đồng loạt bung nở khiến mỗi ai có cơ hội nhìn ngắm đều không khỏi ngẩn ngơ. Hoàng Liên Sơn có đến hơn 30 loại đỗ quyên khác nhau với màu sắc đa dạng như: Trắng, vàng, hồng, đỏ, tím... đỗ quyên ở đây tập trung nhiều nhất từ độ cao gần 2.000m lên tới tận đỉnh Fansipan. Chính khí hậu trên cao quanh năm mây phủ là điều kiện lý tưởng để loài hoa này bung nở mãn nhãn. Các cung đường lên đỉnh Fansipan cũng là những cung đường vô cùng thơ mộng, khi uốn quanh các dãy núi với hàng nghìn bông hoa đỗ quyên nở rộ hai bên đường. Trong số đó, có nhiều gốc đỗ quyên cổ thụ 300 - 400 năm tuổi được nâng niu, gìn giữ.

Những chùm hoa khẽ lay động trong sương mây.

Những chùm hoa khẽ lay động trong sương mây.

Đối với khách du lịch thì chọn đến đúng dịp hoa đỗ quyên nở, được ngắm loài hoa đặc trưng của núi rừng Hoàng Liên khiến nhiều du khách phấn khích. Những cây đỗ quyên hàng trăm tuổi ở độ cao trên 2.000m đang đơm sắc rực rỡ, tô điểm cho núi rừng bạt ngàn, hay những cây đỗ quyên phủ trắng tuyết cũng khiến cho du khách cũng phải thốt lên sức sống mãnh liệt của loài hoa được mệnh danh là "nữ hoàng".

Cây hoa đỗ quyên mọc tự nhiên ở đây rất đa dạng về kích cỡ gồm các cây kiểu khóm bụi mọc bám vào vách đá cheo leo đến những cây đường kính 20 - 25cm, cao tới 15 - 16m. Năm 2014, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận quần thể cây hoa đỗ quyên cành thô trên độ cao 2.200m có độ tuổi 300 tuổi là Cây Di sản Việt Nam. Hiện, vườn đang lập hồ sơ tiếp tục đề nghị cây hoa đỗ quyên quang trụ là Cây Di sản Việt Nam.

Hoa đỗ quyên khoe sắc rực rỡ giữa núi rừng.

Hoa đỗ quyên khoe sắc rực rỡ giữa núi rừng.

Để ngắm được loài hoa này theo một cách đặc biệt nhất, không gì khác ngoài việc đi bộ xuyên rừng, hoà mình vào không gian thiên nhiên đang độ vào xuân. Vừa leo núi, vừa ngắm những dải hoa đỗ quyên rực rỡ chắc chắn là một trải nghiệm hiếm có và vô cùng thú vị, đặc biệt nhất khi đi vào đúng mùa nở rộ để có thể nhìn thấy cả một dải màu đủ sắc rực rỡ, ngút ngàn trải tận chân trời.

create

Đức Tính / laocaitv.vn

Nguồn: http://laocaitv.vn/van-hoa-du-lich/do-quyen-bung-no-tren-dinh-hoang-lien-son