• youtube
  • facebook

Rêu suối: Món ăn đặc sắc của người Mường Lò

Rêu là một trong những món ăn độc đáo của người Mường Lò. Một lần được thưởng thức món ăn này bạn sẽ không thể nào quên được mùi vị đậm đà đó.

Rêu chia làm ba loại: Loại mọc trên đá thành sợi như sợi tóc, màu hơi sẫm có thể làm món nộm. Rêu mọc rời rạc có màu xanh và rêu mọc ở các khe suối không bám chặt vào đá. Rêu sạch và non thường có tại các khe suối, nơi có dòng chảy. Mùa rêu mọc rất ngắn nên đồng bào thường tranh thủ lấy về ăn không hết phơi khô làm thức ăn dự trữ cho những ngày đông giá buốt.

Rêu được người dân Mường Lò coi là món ăn quý

Rêu có thể thay món rau nhưng cũng có khi được chế biến trong tiệc cưới, lên nhà mới hay trong các dịp có lễ hội… Việc chế biến rêu quan trọng nhất là việc xử lý ban đầu. Người ta đặt rêu lên những tảng đá nhẵn, rộng, dùng thanh tre, gỗ đập, vừa nhặt gốc rêu, sạn, sỏi. Sau đó cho rêu vào xá, khiếng (dụng cụ rửa rau), rửa đến khi thấy nước trong là được. Ủ muối nhạt từ 10 - 15 phút rồi rửa lại, sau đó mới chế biến canh rêu tươi nấu với xương hầm hay nước luộc gà, nộm rêu non...

Rêu được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo của người Mường Lò

Ðặc sắc nhất là món rêu nướng. Sau khi làm sạch rêu, người Thái thường trộn hạt sẻn, hạt dổi, hạt mắc khén (thứ hạt tiêu rừng) cùng ớt, tỏi, gừng, củ xả, lá chanh, rồi thêm ít thịt mỡ. Dùng lá dong rửa sạch gói rêu và gia vị, buộc lạt tre túm hai đầu, bẻ quặt hai mép lá lại thành cái hình khum khum treo trên một thanh nẹp tre. Ðem tất cả vùi vào trong tro ấm. Không than, không lửa, cũng không hơ khói. Bao giờ lá dong cháy tý tách, thì lôi thanh tre ra, hơ cả gói rêu nướng trên than hoa. Món rêu nướng vừa quyến rũ với nghệ thuật thứ thiệt của gia vị ẩm thực Thái. Lá rong cháy đến lớp trong cùng, mỡ và nước xanh thơm mát của rêu suối rỉ ra, thì bày ra đĩa. Khi ăn, mở gói lá dong ra, mùi mắc khén, hạt sẻn và mấy chục thứ gia vị cùng ngạt ngào, riêng có rêu vẫn mát lịm, thanh tao.

Món rêu nướng được làm cầu kỳ

Người dân ở đây quý rêu và họ thường chỉ nấu rêu để thiết khách quý hoặc những người quan trọng trong gia đình.

 

create

Theo Đặng Lan Phương / langvietonline.vn