• youtube
  • facebook

Phương Linh - cô gái xinh đẹp, mạnh mẽ và tài năng đến từ Yên Bái

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố là thương binh hạng 4/4, mẹ làm điều dưỡng ở Bệnh viện Đa khoa Nghĩa Lộ, Đỗ Phương Linh là học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm liền, từ Trường Tiểu học Kim Đồng, THCS Tô Hiệu ở thị xã Nghĩa Lộ và Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành.

Không những vậy cô bé người Mường Lò ấy còn đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn hóa năm lớp 9 và hai lần đạt giải quốc gia hai môn Hóa học và Sinh học năm lớp 12.

3 năm học tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Phương Linh 2 lần được trao học bổng Odon Vallet  (là học bổng của tổ chức "Gặp gỡ Việt Nam” dành cho những học sinh có thành tích cao) và được học bổng "Kotex - Vì nữ sinh tài năng Việt Nam" đây là học bổng do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Kimberly Clark Việt Nam để tôn vinh và khích lệ những nữ sinh Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, tham gia hoạt động phong trào tích cực.

Phương Linh tâm sự: Hoàn cảnh gia đình em khá khó khăn, thu nhập từ trợ cấp thương binh của bố và đồng lương nhân viên điều dưỡng của mẹ chỉ đủ sống. Thương bố mẹ, mấy chị em luôn động viên nhau không được chơi bời, chểnh mảng mà phải chăm ngoan, học tốt.

Khi ra thành phố để học THPT em đã xác định phải rèn cho mình tính tự lập; khó khăn lớn nhất lúc này là phải làm quen với môi trường mới, phương pháp học tập mới với áp lực và chương trình học rất nặng (vừa phải học tập các môn trong chương trình vừa ôn luyện đội tuyển thi quốc gia).

Được vào học dưới mái trường này chúng em thực sự may mắn vì các thầy, các cô rất tâm huyết, giảng dạy nhiệt tình, truyền đạt kiến thức sâu sắc... nó đã giúp em và các bạn có cảm hứng, niềm đam mê và được tiếp nhận phương pháp giảng dạy khoa học.

Qua 12 năm học, rất nhiều thầy cô có sự ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của em, trong đó cô giáo Phạm Thị Hồi, là một trong số những người đặc biệt đã có công dịu dắt, động viên, trang bị kiến thức cho em đi thi đội tuyển quốc gia môn Sinh.

Với niềm đam mê, cô là người phát hiện ra và động viên em vào đội tuyển Sinh. Có lẽ suốt cuộc đời này em sẽ không quê những buổi hai cô trò cùng nhau kiên trì đèn sách, những lời động viên, an ủi em để nhân lên niềm vui, quên đi khó khăn vất vả mà quyết tâm học tốt.

Với những thành tích xuất sắc trong học tập, đặc biệt là đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, Đỗ Phương Linh được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Thỏa niềm mơ ước trở thành bác sỹ, theo nghề y của mẹ, Phương Linh quyết tâm học tốt và cuối năm thứ nhất đại học em đã nhận được học bổng của Đề án 322 của Chính phủ về "Đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước” (gọi tắt là Đề án 322) nhằm tạo điều kiện cho những tài năng trẻ của Việt Nam được đào tạo với trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sĩ, tại nước ngoài hoặc phối hợp với nước ngoài để đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Phương Linh kể lại: nhận được học bổng 322, em rất vui mừng nhưng vì lý do gia đình em không đi du học, dù vậy em vẫn tiếp tục học và "nuôi” giấc mơ sang Pháp, bằng cách tìm học bổng.

Tiếp tục học ở Trường Đại học Y Hà Nội và bảo vệ khoá luận tốt nghiệp bằng tiếng Pháp với Đề tài: "Évaluation de la motilité Intestinale et quelques facteurs associés chez les patients postopératoires" (Đánh giá tình trạng nhu động ruột và các yếu tố ảnh hưởng ở bệnh nhân sau mổ). 

Đề tài được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá rất cao, cho điểm gần như tuyệt đối bởi đã đưa ra những yếu tố tiên lượng để giúp sự hồi phục nhanh nhu động ruột của bệnh nhân sau mổ, giảm thời gian nằm viện.

Tốt nghiệp đại học, Phương Linh thi đỗ nội trú chuyên ngành Gây mê hồi sức và tiếp tục việc học tập của mình 2 năm tại Bệnh viện Việt - Đức và sau đó nhận được học bổng DFMS tại Pháp để tiếp tục học và thực tập bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Saint Louis Paris. Đây là chương trình dành cho bác sỹ đang học chuyên khoa hoặc đã có bằng chuyên khoa mà Chính phủ Pháp dành cho sinh viên quốc tế ngành y.

Đặc biệt, Bệnh viện Saint Louis có lịch sử lâu đời trên thế giới với 400 năm hình thành và phát triển, thuộc hệ thống bệnh viện của Trường Đại học Pierre et Marie-Curie, được coi là khu phức hợp khoa học và y tế lớn nhất Cộng hòa Pháp. Phương Linh cũng là một trong số ít bác sỹ nước ngoài nhận được chứng nhận thực tập tại Viện hàn lâm Y học Pháp.

Đầu năm 2018 Đỗ Phương Linh sẽ về nước, hoàn thành chương trình học tập và dự định của cô bác sỹ trẻ, tài năng người Mường Lò - Nghĩa Lộ sẽ trở thành giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội để tiếp tục làm nghiên cứu khoa học cũng như truyền đạt kiến thức y học, khơi dậy niềm đam mê cho các bạn sinh viên

create

Lê Phiên / baoyenbai.com.vn