• youtube
  • facebook

Muốn ăn ngon khi du lịch Yên Bái, nhất định phải thưởng thức những món ăn này của người Mông

Dù là thực khách khó tính nhất, chỉ cần ăn đến món ăn của dân tộc người Mông Yên Bái cũng sẽ phải gật gù cái đầu.

Lợn cắp nách

Lợn “cắp nách” được đồng bào dân tộc Mông nuôi chủ yếu ở huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu và các xã vùng cao của huyện Văn Chấn, Văn Yên. Lợn “cắp nách” có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và hấp dẫn như: món nướng, xào, hấp, lòng dồi, om, giả cầy, sườn nấu canh... hoặc Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên cả con mà nướng hoặc quay vàng ươm. Miếng thịt hầu như không có mỡ nên ăn không thấy ngấy, khi chín từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống.

Mông 1

Lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn

Bánh dày

Người Mông quan niệm hai cái bánh dày tròn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên trái đất. Vì thế trong những ngày Tết của họ không thể thiếu món bánh này. Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm. Gạo đãi sạch đun đồ từ hai đến ba giờ sao cho thật dẻo, sau đó mang ra máng gỗ và dùng chày gỗ để giã. Từ bốn đến sáu chàng trai khoẻ mạnh thay nhau vào giã. Bánh giã xong được chuyển ra mẹt đã láng lòng trắng trứng gà cho khỏi dính. Bánh dày của người Mông để được hàng chục ngày mà không bị mốc. Khi ăn, dùng dao xắn thành từng miếng đem rán trong chảo mỡ.

Mông

Mông

Hình ảnh giã bánh dày của đồng bào dân tộc Mông

Rượu Ngô

Rượu ngô là loại rượu được người Mông sử dụng ngô là nguyên liệu chính để nấu rượu. Nhờ hương vị đặc trưng của giống ngô địa phương, kết hợp với loại men được làm từ hạt hồng mi, cùng với kỹ thuật ủ cái rượu, chưng cất rượu được đúc kết qua nhiều thế hệ mà người Mông đã cho ra một loại rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà riêng của mình. Rượu là thức uống được người Mông sử dụng hằng ngày và không thể thiếu trong các dịp lễ Tết để cúng tổ tiên, mời anh em, con cháu, bạn bè đến chơi nhà cùng nhâm nhi hàn huyên tâm sự.

Mông 4

Hình ảnh nấu rượu ngô của người Mông

Một số món ăn đặc sắc khác của đồng bào dân tộc Mông: (ảnh)

Mông

Măng ớt

Mông 6

Măng sặt

create

PV ⁄ doingoai.yenbai.gov.vn