• youtube
  • facebook

Măng đắng, đặc sản nổi tiếng ở Yên Bái, có thể là hiểm họa nếu không chế biến đúng cách

Măng đắng từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng và không thể thiếu của người dân Yên Bái nói riêng và Tây Bắc nói chung, nhưng ít ai biết món ăn từ măng đắng tươi có thể gây ngộ độc nếu không được chế biến đúng cách.

Theo Thạc sĩ Đỗ Văn Bản, Viện Khoa học Lâm nghiệp, chất gây ra vị đắng chính là hợp chất hydrogen cyanide, chất gây độc. Măng đắng có thể chứa hơn 1.000 mg/kg. Khoảng từ 50-60 mg cyanide là có thể gây chết người. Lượng chất gây độc ảnh hưởng đến cơ thể con người ở các mức độ khác nhau, tùy thuộc vào hàm lượng khi ăn phải, trọng lượng cơ thể hay sức khỏe con người.

Tác hại khó tin của măng đắng, đặc sản nổi tiếng ở Tây Bắc: (Nguồn: HGTV)

Chất này có thể gây tổn thương hệ thần kinh, mệt mỏi chân tay, đi không vững, tai ù, nôn ói, nặng hơn sẽ gây triệu chứng thở gấp, tăng nhịp tim, huyết áp hạ, hôn mê và khả năng tử vong cao.

Măng càng đắng, càng chứa nhiều cyanide, càng có khả năng gây ngộ độc cao. Do đó, khi mua măng ta nên chọn loại có phần củ nhiều hơn lá để tránh loại măng đắng.

create

N.T (tổng hợp) / Tin nhanh online